Không gian đô thị ngày càng chật hẹp và cây xanh trở nên hiếm hoi vì không có đất dành cho khoảng xanh. Chính vì thế vườn trên mặt đứng xuất hiện như một xu thế tất yếu giải quyết vấn đề về điều hòa không khí, thư giãn và thẩm mỹ. Trên thế giới vườn trên mặt đứng đã được quan tâm từ những năm 90.

 Ảnh
        Ai đã từng tới Paris cũng chụp ảnh tại bức vách của một tòa nhà được bao phủ bởi cây và hoa của Nhà thực vật Patricks Blance. Hay tại sân bay Changi của Singarore, trung tâm mua sắm Siam Paragon ở Bangkok có những mảng tường xanh trông thật quyến rũ. Còn tại Việt Nam từ năm 2010 bắt đầu xuất hiện vườn ở các công trình như nhà hàng, cà phê và nhà riêng. Vườn trên tường có nhiều ưu thế như tiết kiệm diện tích, vì không chiếm nhiều diện tích như vườn trên mặt đứng. Chỉ cần một bức vách có thể tạo nên một mảng cây tươi tốt với vô số chủng loại.
Ảnh
         Trong nhà phố và nhà ống rất thích hợp cho dạng vườn này vì hạn chế nhiều về diện tích và dư nhiều bức tường trống. Với vách trồng cây leo như trước đây chỉ có một loại cây trông đơn điệu thì vườn trên tường có thể phối hợp nhiều loại cây tạo nên một bức tranh có nhiều mầu sắc, uyển chuyển, sinh động.
Ảnh
        Trong nhà phố hiện nay nếu đưa vườn trên tường vào sẽ hợp lý vì có nhiều bức tường như vách tường sân trước và sau nhà, vách giếng trời thường bỏ trống. Khi mở các ô cửa ra những mảng xanh này ra sẽ có một khu vườn đứng tuyệt đẹp. Với khí hậu nhiệt đới Việt Nam có lợi thế về khí hậu khi có nhiều loại cây đẹp nhiều loại lá mầu và trồng dễ sống.
Trong nhà có mảng xanh sẽ cân bằng không khí, vì có độ ẩm và trao đổi khí cũng như sự thư giãn cao mà những mảng xanh mang lại.
Ảnh
         Vườn trên mặt đứng thực sự là một kỹ thuật mới mang lại một giải pháp xanh hoá cho từng đơn vị ở. Trong nhà phố có nhiều mảng tường “vô tri”, do vậy việc đưa những mảng cây xanh sẽ tạo hiệu quả tốt về thẩm mỹ cũng như sức khỏe của con người. Về cách bố trí có nhiều nơi có thể thực hiện như giếng trời, mảng tường phía sau nhà, mảng tường mặt tiền nhà để cản bớt nóng và khói bụi. Tuy nhiên cần phải chú ý về vị trí và cự ly khi bố trí mảng xanh này để phô diễn hết vẻ đẹp của nó . Nên đưa vào giếng trời nhưng ở những vị trí có tầm nhìn thấy được nhiều nhất, ở trục cầu thang lên xuống để khi di chuyển vẫn thưởng thức được mảng xanh này. Nên bố trí  ở những cửa sổ mở ra.
Ảnh
         Hiện nay với công nghệ mới nên có thể trồng cây bên trong nhà với điều kiện kết hợp với ánh sáng nhân tạo để bổ sung ánh sáng còn thiếu. Kỹ thuật này giải quyết nhiều vấn đề cây xanh trong nhà mà trước đây hầu như khó thực hiện được. Việc chăm sóc không phải tốn thời gian vì vườn được bố trí hệ thống tưới và thoát nước tự động theo giờ đã định sẵn.
        Đến với TA Landscape Architecture, các bạn sẽ có thêm nhiều giải pháp để tạo nên những Khu vườn trên mặt đứng (Vertical Garden).

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
SĐT:0988593358 ( KTS.NHẬT ANH)

Email: vuondung@gmail.com

Wed: http://thicongvuondung.com/

FACE: https://www.facebook.com/vuondung
ĐỊA CHỈ :429 NGUYỄN KIỆM, Q PHÚ NHUẬN TP. HỒ CHÍ MINH.

Advertisements